36 C
Hanoi
Friday, July 19, 2019

Cảnh báo trẻ mút tay nhiều sẽ gây ra lệch hàm

Cảnh báo trẻ mút tay nhiều sẽ gây ra lệch hàm

Cảnh báo trẻ mút tay nhiều sẽ gây ra lệch hàm

Từ khi sơ sinh đến 4 tuổi, trẻ có thói quen mút ngón tay sẽ dẫn đến tình trạng vẩu răng cửa, sai khớp cắn, thậm chí là lệch hàm.

Cắn, mút ngón tay là thói quen phổ biến của trẻ nhỏ hiện nay. Do không để ý hoặc cho rằng, đó là sự phát triển tự nhiên của bé…nên nhiều bố mẹ cứ mặc nhiên để bé kéo dài những thói quen ấy. Tuy nhiên, hầu hết cha mẹ không hề biết những nguy cơ tiềm ẩn mà các bé có thể mắc phải do mút ngón tay kéo dài.

Bé gái nhà chị Hoa (Ba Đình, Hà Nội)  gần 5 tuổi. Từ sơ sinh cho đến bây giờ, bé vẫn có thói quen mút ngón tay trước khi đi ngủ. Chị cho biết: “Trước đây, tôi cũng đã tập dần cho cháu bỏ thói quen mút tay nhưng mỗi lần trước khi ngủ, bé lại gắt ngủ, quấy khóc nhiều nên tôi cứ để thói quen ấy. Tôi nghĩ, đến độ tuổi nào đó cháu sẽ nhận thức và tự bỏ thói quen đó.”

Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Hoàng Dương, những thói quen mút ngón tay không đơn giản như các bậc phụ huynh nghĩ. Nếu thói quen kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khớp cắn, cơ hàm của trẻ nhỏ.

BS Dương cho biết, từ trong bào thai, bé đã có phản xạ tự nhiên là mút ngón tay. Vì vậy, khi được sinh ra thì bé xuất hiện 2 phản xạ đầu tiên là nếm mút và bám víu. Đó là phản xạ khả năng sinh tồn. Ví dụ, bé mút ti mẹ để ăn sữa. Thường phản xạ này sẽ kết thúc sớm khi trẻ 2-3 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trẻ 4-5 tuổi vẫn có thói quen mút ngón tay do thường xuyên bị đói hoặc mút bàn tay, cắn móng tay do bị tổn thương về tâm lý như: bố mẹ bận việc nên tách con sớm…Thói quen mút ngón tay kéo dài này thường để lại những hậu quả nghiêm trọng về răng lợi.

Cụ thể, thời kỳ trẻ thay răng, việc mút ngón tay trong miệng thường xuyên sẽ cản trở hoạt động của lưỡi, cơ xương hàm không vận động đúng chức năng nên xương không phát triển hết.

Ngoài ra, việc đưa ngón tay ở giữa 2 hàm răng thì sẽ gây ra hiện tượng làm chìa răng cửa, đẩy răng cửa của hàm trên đi ra phía trước, và đẩy răng cửa hàm dưới về phía sau.  Từ đó gây ra 2 hậu quả: Tăng độ cắn chìa, tức người bình thường tăng khoảng 20-40mm, còn các bé thì dài hơn và có khoảng hở giữa hai hàm răng; thứ 2 là lưỡi bị hạ thấp xuống vì ngón tay giữ vào đó và làm giảm hoạt động lưỡi. Hơn nữa, bàn tay không được vệ sinh mà đưa vào miệng thì sẽ dễ bị viêm nhiễm răng miệng.

BS Dương cũng cảnh báo thêm, thói quen trên đều có nguy cơ bị hở hàm, dẫn đến trẻ sẽ thở bằng miệng thay cho thở bằng mũi bình thường. Và việc này sẽ gây viêm nhiễm đường hô hấp, hội chứng rối loạn giấc ngủ, nguy hiểm hơn là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Từ đó, BS đưa ra lời khuyên, các cha mẹ hãy tập dần cho con bỏ thói quen càng sớm càng tốt, khoảng trước 3-4 tuổi. Ngoài ra, trẻ mút ngón tay do bị ảnh hưởng tâm lý thì các cha mẹ cần đưa con đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Cúi đầu để khách trả nhiều tiền hơn

Cúi đầu để khách trả nhiều tiền hơn

Cúi đầu để khách trả nhiều tiền hơn

Người Việt “sốc” và tranh luận không mệt mỏi trước sự cúi đầu chào khách của người Nhật. Vậy người Nhật nói gì về phẩm chất Omotenashi này? Và liệu các doanh nghiệp Việt có làm được?

Trong một quán cà phê, một vị khách vừa bước vào, ngồi xuống bàn và “order” một ly cà phê.

Tình huống một: cô nhân viên bưng ly cà phê ra, đặt lên bàn và quay ngoắt đi.

Tình huống hai: cô nhân viên cúi người khoảng 15 độ chào khách khi đặt tách cà phê xuống bàn, nhẹ nhàng rút đi.

Tình huống 3: cô nhân viên bưng tách cà phê ra cúi chào 45 độ giữ nguyên 2-3 giây, tách cà phê được đặt ân cần xuống bàn, cô nhân viên cúi người và chào khách lần nữa.

Đấy chính là ba tình huống được bà Kinuko Ito, giảng viên chính của Học viện J-Presence, đưa ra tại một buổi hội thảo về tinh thần phục vụ ở TP.HCM.

Cứ sau mỗi lần kết thúc một tình huống, bà hỏi: “Theo các anh chị, ly cà phê đó xứng đáng bao nhiêu tiền”?

Những người dự thính trong hội trường đồng loạt cho giá: ly thứ nhất chỉ xứng đáng 20 ngàn, ly thứ 2 trả 50.000 đồng, ly thứ 3 giá 70.000 đồng.

Vậy là, ly cà phê trong tình huống 3 có giá mắc nhất nhưng khách bỏ tiền ra lại hài lòng nhất.

Từ những ví dụ trên, giả dụ trong cùng mức giá, chính thái độ phục vụ, chất lượng của dịch vụ khi cúi chào khách làm nên sự khác biệt, tạo nên “giá trị gia tăng” cao, càng cúi thấp càng thu nhiều tiền.

Đối xử tử tế với người tiêu dùng, tôn trọng khách hàng, ở đây là thể hiện qua hành động cúi chào, chính là tạo nên sự khác biệt, bên cạnh chất lượng sản phẩm.

Và điều đó tạo nên sự khác biệt về giá.

Kinh doanh là để bán được hàng chưa đủ mà còn giữ chân khách hàng, để khách hàng quay lại lần sau. Mà muốn thế cần phải làm cho họ hài lòng.

Người Nhật gọi đó là tinh thần “Omotenashi”, (hết lòng, quên mình) được minh họa bằng sự chu đáo, tận tụy mà một nhân viên chào đón khách hàng đến với cửa hàng của mình, khiến khách hàng cảm thấy hài lòng “tai nghe, mắt thấy, tay sờ”.

Chính điều đó khiến cho cúi chào là nét văn hóa của người Nhật.

Ta thường gặp cảnh này trong mọi tình huống từ khi mới gặp mặt, khi trao danh thiếp, khi tạm biệt, khi họp hành, khi xin lỗi…

Thậm chí ngay cả khi nói chuyện qua điện thoại, người Nhật cũng cúi rạp mình xuống.

Mức cúi cao hay thấp thì tùy vào cấp bậc, cấp bậc càng cao thì người đối diện cúi đầu càng thấp.

Bà Kinuko Ito còn ví von: Người Nhật thường cúi chào vừa đủ tầm cho cánh tay mình thọc vào túi áo của người đối diện để rút tiền cho nhanh.

“Người đối diện” đó chính là đối tác, là người tiêu dùng, khách hàng… còn “rút tiền” thể hiện qua hành động khách móc bóp trả nhiều hơn mà vẫn cảm thấy hài lòng, thậm chí sung sướng, “và rồi sẽ quay trở lại”.

Theo vị chuyên gia người Nhật này, thực ra, người Việt Nam cũng có phẩm chất “Omotenashi” mà không gì khác hơn chính là sự hiếu khách.

Theo bà, người Việt thường vui vẻ, dễ tính, luôn sẵn sàng phục vụ. Vấn đề là người Việt chưa biết thể hiện ra bên ngoài để khách hàng cảm nhận được.

Hoặc cũng có thể, nhân viên chưa hiểu được họ cần phải thể hiện để làm hài lòng khách vì càng không hiều ngôn ngữ thì hành động, cử chỉ, biểu cảm nụ cười càng quan trọng.

Nếu doanh nghiệp Việt Nam hiểu khi họ cúi người mà cánh tay họ “thọc sâu” hơn vào túi tiền của người tiêu dùng, họ có chịu làm không?

Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween và những điều bạn chưa biết

Phải chăng đó là nghi lễ thờ quỷ dữ hay đó là tàn tích của những lễ nghi tà giáo từ thời xa xưa? Bản thân từ “Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo, đó là từ kết hợp của hai từ Hallows Eve (ngày lễ thánh hóa hay còn gọi là ngày lễ các thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời. Nhưng cũng có tài liệu cho rằng ngay từ thế kỷ 5 trước công nguyên người Celtic ở Ai-len đã kỷ niệm ngày này vào ngày 31/10, tức là ngày cuối cùng của mùa hè như là một nghi lễ mừng năm mới.

Halloween 2017 vào ngày mấy?

Halloween là ngày mấy? Câu hỏi tuy đơn giản nhưng không ít bạn không biết là lễ hội Halloween vào ngày nào và ý nghĩa ngày lễ Halloween là gì? Câu trả lời là: Halloween 2017 vào ngày thứ 3, 31/10/2017.

Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

Chuyện kể lại rằng, vào ngày đó những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Đó là cách duy nhất để các linh hồn đó có thể được tái sinh. Người Celtic tin rằng ngày đó chính là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 30.10 tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào.

Có một tài liệu khác cho rằng sở dĩ người Celtic dập tắt lửa nhà mình là để đến hôm sau tất cả cư dân cùng thắp sáng nhà mình bằng cùng một ngọn lửa được lấy từ trung tâm vùng Ai-len. Và cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo và cũng là để xua đuổi các linh hồn muốn tái sinh. Nhưng càng về sau này người ta càng tin rằng đó chỉ là những truyền thuyết mà thôi.

Ngày lễ Halloween sau đó đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để ngày lễ Halloween là của mình. Đầu tiên phải kể đến người Roman, ngay từ những thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, người Ý xa xưa đã dùng ngày cuối tháng 10 này để tưởng nhớ nữ thần Pomona, nữ thần trái cây của họ. Biểu tượng của nữ thần Pomona là trái táo, điều này giải thích cho trò đớp những trái táo trong ngày Halloween hiện nay.

Chuyện về quả táo Pomona

Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!

Người Châu Âu thì cho rằng, những bộ trang phục kỳ quái trong ngày Halloween không phải có xuất xứ từ người Celtic mà có xuất xứ từ chính những người Châu Âu. Vào thế kỷ thứ 9, ngày 2.11 hàng năm và cũng là ngày cầu cho các linh hồn, những giáo dân thường ăn mặc giống như những kẻ ăn mày rồi đi từ làng này sang làng kia để xin những mẫu bánh vụn tượng trưng cho thức ăn nuôi dưỡng linh hồn. Những người này tin rằng, họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. Các giáo dân tin rằng, những lời cầu nguyện này sẽ giúp cho những linh hồn người thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Truyền thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ “Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ngày lễ Halloween được du nhập vào Mỹ từ năm 1840 theo chân những người Ai-len di cư sang Mỹ. Đầu tiên nó chỉ diễn ở các nông trang, nhưng ngày nay cũng giống như nhiều quốc gia khác Halloween đã trở thành một ngày lễ chung cho tất cả mọi người, nhất là đối với giới trẻ.

Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ “trick or treat” chưa được phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này “hàng xóm láng giềng” hầu như không có; nhiều người ở cạnh nhau mà không quen biết nhau, cho nên Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại. Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội rất được chào đón của thiếu niên và một số thanh niên.

Các tập tục trong ngày Halloween

“Trick Or Treat” Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.

“Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”. Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Yêu câu về mũ bảo hộ lao động

Yêu câu về mũ bảo hộ lao động

Yêu câu về mũ bảo hộ lao động

One of the most common questions asked by tradies requiring personal protective equipment is, what is the working life of a helmet? The answer to this question and indeed all information pertaining to selection, care and use is available in AS/NZS 1800:1998. This standard recommends that in general terms the helmet should be replaced every three years based upon industry testing, however to maintain the helmet, the complete head harness insert must be replaced every two years. Some customers elect to replace the entire helmet at this time or sooner dependent on its overall condition.

Every helmet has an issue date sticker on the inside of the helmet for the wearer to record their name and date of issue. Three years hence remove the helmet from use or earlier if the helmet has changed in colour, exhibits any signs of wear, or damage due to impact or deterioration (AS/NZS 1800:1998 3.4).

If the sticker has not been used, replace the helmet three years from the manufacture date stamp under the brim or peak of the helmet. In the centre of the stamp is the year with a direction arrow pointing to the month of that year in which the helmet was made.

Helmet Markings.

The Scope of AS/NZS 1901:1997 standard specifies requirements for occupational protective helmets to protect wearers heads from falling objects in building and construction, quarrying, shipbuilding, forestry, and other industrial sectors with similar hazards.

These requirements include the construction, materials used ,mechanical strength and finish of both helmet shell and harness. All UniSafe helmet shells are made from premium impact resistant ABS plastic or polycarbonate.

In compliance with the standards objectives, specifying safety helmets is dependent on hazards involved. AS/NZS 1801:1997 classifies safety helmets into three types:

UniSafe Saftey helmets:

Type 1- General industrial safety helmets.

Type 2- Helmets intended for high temperature workplaces.

Type 3- Helmets intended for bushfire fighting.

UniSafe helmets also incorporate additional design and performance that are over and above the requirements of the standard:

Mũ nón bảo hộ lao động

Mũ nón bảo hộ lao động

Mũ nón bảo hộ lao động

Protecting your face and head is necessary in many industries such as welding and construction. Our range of head protection including those with visors for added protection for the face. When a visor is used for a considerable amount of time, the level of visibility may go down due to scratches or dirt. Therefore it is important to check the condition of visors often and we can proved affordable visors or full helmet or hat replacements. You will always find the right head & face protection equipment at GGS Safety Online with our variety of products including hard hats, face shields, chin guards, sweat-bands, welding helmets & more, and all from the brands you trust like Scott Safety, UniSafe and Blue Rapta.

THỜI TIẾT HIỆN TẠI

Hanoi
clear sky
36 ° C
36 °
36 °
60 %
2.1kmh
0 %
Fri
33 °
Sat
37 °
Sun
36 °
Mon
37 °
Tue
36 °
--- Quảng cáo ---
--- Quảng cáo ---
--- Quảng cáo ---

XEM NHIỀU NHẤT